Đối với bà con vùng Nam Bộ, thứ bánh tét được gói
từ nếp trộn nước ép lá bồ ngót có màu xanh đặc trưng đã trở nên quen thuộc.
Không chỉ được chọn lọc từ những nguyên liệu là tinh túy của miền đồng bằng phù
sa màu mỡ – nếp dẻo thơm lừng, độ sánh kết vừa phải; mà khâu tạo nhân bánh cũng
hết sức được chú trọng đã làm cho thương hiệu bánh tét Trà Cuôn – đặc sản nổi
tiếng Trà Vinh – đi vào mỗi tâm hồn dù là xa quê hay yêu món ngon xứ Việt
Để tạo nên uy tín cho bánh tét Trà Cuôn, những
gia đình làm bánh đều thống nhất một cách gói duy nhất, từ khâu chọn nếp đến
khâu tạo nhân bánh. Nhân gồm có đậu xanh, thịt lợn nạc, lòng đỏ trứng vịt muối
có khi lại thêm nhân chuối .Đặc biệt, để đòn bánh có vị vừa ăn, tất cả các nguyên
liệu từ thịt, mỡ, đậu xanh (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều được tẩm ướp các
loại gia vị như: Hành lá, muối, đường, bột ngọt… kể cả cho loại bánh nhân
chuối”.
Còn gạo nếp thì dùng loại nếp sáp dẻo đặc sản của địa phương, sau khi vo
sạch gạo khoảng 5 nước , để ráo, người ta trộn với nước lá bồ ngót để bánh khi
nấu chín có màu xanh đọt chuối, trông rất đẹp và tươi.Vì vậy mà bánh tét Trà
Cuôn còn có tên là bánh tét ngũ sắc, mỗi bánh đều có đủ 5 màu của 5 thành phần
: nếp, đậu xanh, lòng đỏ hột vịt muối (điểm đặc sắc nhất của bánh tét Trà Cuôn),
thịt và mỡ.
Đặc biệt, khi gói bánh, người gói phải cột dây
vừa đủ độ chặt. Nếu không, khi nấu, nước thấm vào nhiều sẽ khiến cho bánh không
để được lâu. Đây cũng chính là một trong những bí quyết làm cho bánh tét Trà
Cuôn để được 5 – 7 ngày vẫn không bị hỏng mà lại càng ngon và đậm đà hơn.
Một góc nhìn ẩm thực!
Đối với người thích những hương vị đậm đà , sự
kết hợp giữa bánh tét Trà Cuôn và nước thịt của món thịt kho hột vịt thật tuyệt
vời . Cái hương thơm của nếp được dằn lại một cách tinh tế, nhẹ nhàng hòa quyện
với cái thanh thanh của đậu xanh, cái ngọt ngọt của nước thịt lẫn nước cốt dừa.
Khi ăn cho ta cảm giác thích thú khi cả 3 hương vị hòa làm một trong miệng
nhưng cũng chính lúc đó, ta lại cảm nhân được từng hương vị lên tiếng . Đúng là
ăn 3 được 1,ăn 1 được 3.
Trái lại với hương vị đậm đà, nhưng ai yêu sự
thanh thoát của món ăn lại tìm đến với nước củ kiệu tôm khô. Vị thanh ngọt của
nước củ kiệu không dằn hương vị của nếp thơm xuống mà lại đẩy nó lên cao trên
nền của đậu xanh.Thật là một món ăn thanh đạm,tinh tế đến bất ngờ
ĐỂ THƯỞNG THỨC MÓN ĐẶC SẢN BÁNH TÉT TRÀ CUÔN
QUÝ KHÁCH CHỈ CẦN GỌI ĐIỆN THOẠI:
0916 764 709
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét